Tắm nước lạnh vào mùa đông có tốt không

 

Tắm nước lạnh vào mùa đông có tốt không mà nhiều người bất chấp cái lạnh để tắm. Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài tổng hợp thông tin của Hải Linh dưới đây.

1. Tại sao nhiều người vẫn có thể tắm nước lạnh vào mùa đông

Nhiệt độ mùa đông xuống thấp nghĩ đến việc chui ra khỏi chăn thôi mà tại sao nhiều người lại có thể tắm nước lạnh được vào mùa đông nhỉ? Đó chính là thói quen vì nhiều người cho rằng tắm nước nóng không thoải mái hoặc làm cho da mình trở nên khô hơn. Một số người lại muốn rèn luyện sức khỏe khi tắm với nước lạnh trong những ngày nhiệt độ giảm xuống. Và những người thường xuyên tắm nước lạnh vào mùa đông đã chia sẻ cách giúp họ không bị lạnh cũng như bị ốm như sau:

+ Làm ấm cơ thể bằng những bài tập làm tăng sự lưu thông và tuần hoàn máu

Bạn có thể tiến hành các bài tập thể dục hoặc chạy bộ, tập Yoga… giúp cơ thể nóng dần lên. Khi cơ thể dần ấm các bạn sẽ cởi bỏ bớt dần quần áo trên người và xoa bóp nhẹ nhàng từ lòng bàn tay, mu bàn tay cánh tay đến ngực, bụng và xoa bóp dần xuống đến lòng bàn chân. Tiến hành massage cơ thể trong vòng 5 phút.

tam nuoc lanh vao mua dongTắm nước lạnh vào mùa đông có tốt không

+ Làm quen với nước lạnh

Khi tiến hành tắm với nước lạnh vào mùa đông, các bạn vẫn cần tuân thủ việc tắm ở không gian kín gió. Bạn sẽ dội nước lạnh dần dần từ bàn chân cho đến bắp chân theo cảm nhận quên dần với nhiệt độ của nướ, bạn tiếp tục dội lên phần phía trên của cơ thể.

+ Kỳ cọ cơ thể

Khi cơ thể bạn đã làm quen với giá buốt của nước thì bạn tiến hành kỳ cọ cơ thể. Tuy nhiên, bạn lưu ý thời gian tắm không nên tắm quá lâu với nước lạnh. Thời gian tắm tối đa nếu tắm với nước lạnh trong khoảng 20 phút.

+ Xả nước

Bạn tiếp tục xả nước lạnh dần từ dưới chân lên và khi dội lên toàn bộ cơ thể thì bạn dội nhiều lần nước cho sạch những mảng tế bảo chết trên da hoặc sạch sữa tắm.  Sau khi tắm xong, bạn mặc quần áo thật ấm đặc biệt giữ cho đôi bàn chân luôn ấm. Bạn có thể vận động nhẹ nhàng hoặc xoa bàn tay xoa bàn chân cho nóng lên. Tiếp tục chú ý, sau khi tắm nước lạnh và mùa đông, bạn cũng không được ra ngoài ngay. Vì như thế sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Đây là những lý giải của những người thích tắm nước lạnh vào mùa đông. Người đọc cần chú ý không nên học theo nếu bạn thật sự không phải là người chịu lạnh tốt cũng như khi cơ thể bạn đang yếu.

tam nuoc lanhBình nóng lạnh Hải Linh cho bạn tắm được thỏa mái hơn

2. Tắm nước lạnh vào mùa đông có tốt không

Theo một số binh lính Mỹ chia sẻ trên Business Insider thì việc tắm nước lạnh vào mùa đông với họ là rất tốt. Bởi thế, các binh sĩ hải quân Mỹ rất thường xuyên ngân mình trong nước lạnh để tăng cường sức khỏe. Họ cho biết nước lạnh sẽ giúp co toàn bộ mạch của cơ thể, giải phóng axit lactic, vì thế nó như một liệu pháp massge bảo vệ khớp, giảm viêm và giảm đau nhức.

Một số nghiên cứu nhỏ thì chỉ ra lợi ích của việc tắm nước lạnh vào mùa đông là giảm căng thẳng. Giải thích cho việc này là khi tắm nước lạnh, nồng độ beta-endorphin và noradrenaline trong máu và não tăng lên chống lại trầm cảm và tạo cảm giác thoải mái. Ngoài ra, nước lạnh còn có tác dụng làm cho tóc mượt hơn, vì nước nóng thường sẽ làm cho tóc trở nên xở rối. Nước lạnh giúp da mặt săn chắc và se khít lỗ chân lông.  

Hải Linh đã tổng hợp được những lợi ích trong việc tắm nước lạnh vào mùa đông. Nhưng thực sự tắm nước lạnh vào mùa đông có tốt không? Câu trả lời chính xác phụ thuộc vào tùy từng thể trạng và sự thích ứng của cơ thể. Nên khi quyết định tắm nước lạnh vào mùa đông các bạn hết sức chú ý. Bởi lợi ích mà nó đem lại là ít hơn nguy cơ gặp phải khi tắm nước lạnh vào mùa đông như đột quỵ cảm lạnh, suy tim … Vì vậy, tắm nước lạnh vào mùa đông sẽ là tốt cho người khỏe mạnh và tắm đúng cách và không tốt cho những người thể trạng yếu hoặc có cách tắm không đúng.

+ Những lưu ý khi tắm vào mùa đông

Cho dù bạn tắm bằng nước nóng hay nước lạnh thì những lưu ý cần thiết bạn cần ghi nhớ để việc vệ sinh thân thể này có tác dụng tích cực nhất cho sức khỏe:

  • Không nên tắm khi quá no hoặc đang đói.
  • Không nên tắm quá khuya
  • Lựa chọn nơi kín gió để tắm
  • Tắm xong không được ra ngoài trời đang lạnh hoặc ở những nơi có gió lạnh thổi mạnh
  • Không tắm khi cơ thể đang mệt mỏi hoặc đang ốm sôts
  • Không tắm sau khi uống rượu, bia.

Tóm lại, tắm nước lạnh vào mùa đông có tốt không, sau phần tổng hợp thông tin mà của Hải Linh các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi. Với tôi, vào mùa đông, chiếc bình nóng lạnh vẫn không thể thiếu khi tắm. Những làn nước ấm áp từ vòi hoa sen chính là liệu pháp thư giãn với tôi. Còn bạn, bạn chọn cách tắm nước lạnh hay nước nóng vào mùa đông?